ข้อมูลโครงการ
ประจำปีงบประมาณ :    2567
ชื่อโครงการ :    โครงการเสริมสร้างทักษะด้าน Soft Skill and Hard Skill เพือการทำงานภาคบริการในอนาคต
ผู้รับผิดชอบโครงการ :    อรรธิกา พังงา
ผู้รับผิดชอบโครงการร่วม (ถ้ามี) :    fmsmsp,fmscpl,fmspiku
หลักการและเหตุผล :    เนื่องด้วยงานในโรงแรมมีความจำเป็นต้องการผู้มีทักษะด้านการปฏิบัติซึ่งส่งผลให้ผู้เรียนในสาขาการจัดการโรงแรมต้องมีการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พร้อมเป็นผู้ให้บริการอย่างมืออาชีพในทุกสถานการณ์ และในหลากหลายบทบาทหน้าที่ ดังนั้น ผู้ที่เรียนในสาขาการจัดการโรงแรมจึงต้องมีความรู้ความสามารถ และฝึกทักษะที่ตรงตามความต้องการของตลาดแรงงานในอุตสาหกรรมบริการ จากความสำคัญดังกล่าว ทางสาขาวิชาฯ จึงจัดให้มี โครงการฝึกทักษะด้านโรงแรม เพื่อให้นิสิตฝึกทักษะการบริการและทักษะปฏิบัติที่หลากหลาย เพิ่มเติมจากบทเรียน เป็นการเตรียมความพร้อมสู่การประกอบอาชีพต่อไป เพื่อให้เกิดการพัฒนาบัณฑิตที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านแขนงการจัดการโรงแรมสำหรับนิสิตแขนงการจัดการโรงแรมอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งได้เรียนรู้การเปลี่ยนแปลงจากประสบการณ์จริงของสถานประกอบการ จะเป็นเครื่องมือสำคัญของการพัฒนาขีดความสามารถด้านความรู้ ประสบการณ์ ความเข้าใจต่ออาชีพ โครงการเสริมสร้างทักษะด้าน Soft Skill and Hard Skill เพือการทำงานภาคบริการในอนาคต จึงเป็นโครงการสำคัญที่จะเตรียมความพร้อมด้านทักษะและการเสริมสร้างประสบการณ์จริงเพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อวิชาชีพต่อไป
วัตถุประสงค์ : 
  1. 1. 1. เพื่อให้นิสิตแขนงการจัดการโรงแรม มีความรู้ ความเข้าใจธุรกิจโรงแรมในบทบาทของภาคบริการ 2. เพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับนิสิตแขนงการจัดการโรงแรมทุกชั้นปีในการเรียนและการเตรียมตัวสู่บุคลากรในธุรกิจโรงแรมและภาคการบริการ 3. นิสิตผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ และความเข้าใจถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมบริการต่อเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น และมีทัศนคติที่ดีที่สามารถแรงบันดาลใจในการเรียน การเสริมสร้างประสบการณ์เพื่อเตรียมตนเองสู่บุคลากรในธุรกิจโรงแรม และภาคบริการให้แก่ตนเองได้ 4. เพื่อให้นิสิตได้พัฒนาทักษะด้านการปฏิบัติงานในวิชาชีพการโรงแรม และการบริการ ประกอบด้วยทักษะด้านอาหารและเครื่องดื่ม ทักษะงานผ้าเพื่อการบริการ ทักษะงานดอกไม้ 5. นิสิตผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ และทักษะวิชาชีพเพิ่มขึ้น 6. นิสิตผู้เข้าร่วมโครงการสามารถใช้ทักษะวิชาชีพเพื่อการปฏิบัติงานได้ในอนาค
ตัวชี้วัดวัตถุประสงค์ : 
  1. 1. เสริมสร้างประสบการณ์ด้านโรงแรม (Hotel Experience Advancement) กับนิสิตแขนงการจัดการโรงแรมให้มีความรู้และความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงด้านธุรกิจและความต้องการแรงงาน ทักษะในตลาดแรงงานในอนาคต [แก้ไขข้อมูล] [ลบข้อมูล] 2. 1. เสริมสร้างประสบการณ์ด้านโรงแรม (Hotel Experience Advancement) กับนิสิตแขนงการจัดการโรงแรมให้มีความรู้และความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงด้านธุรกิจและความต้องการแรงงาน ทักษะในตลาดแรงงานในอนาคต นิสิตแขนงการจัดการโรงแรม มีความรู้ความเข้าใจธุรกิจโรงแรมในบทบาทของภาคบริการ 2. นิสิตได้รับแรงบันดาลใจให้กับนิสิตแขนงการจัดการโรงแรมทุกชั้นปีในการเรียนและการเตรียมตัวสู่บุคลากรในธุรกิจโรงแรมและภาคการบริการ 3. นิสิตมีทัศนคติที่ดีที่สามารถแรงบันดาลใจในการเรียน การเสริมสร้างประสบการณ์เพื่อเตรียมตนเองสู่บุคลากรในธุรกิจโรงแรม และภาคบริการให้แก่ตนเองได้ 4. นิสิตได้พัฒนาทักษะด้านการปฏิบัติงานในวิชาชีพการโรงแรม และการบริการ ประกอบด้วยทักษะด้านอาหารและเครื่องดื่ม ทักษะงานผ้าเพื่อการบริการ ทักษะงานดอกไม้ 5. นิสิตผู้เข้าร่วมโครงการสามารถใช้ทักษะวิชาชีพเพื่อการปฏิบัติงานได้ในอนาคต (0 )
ระยะเวลาตามแผน :    1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567
สถานที่จัด :    มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กลุ่มเป้าหมาย :   
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ :    4,0,340,0 คน
แหล่งงบประมาณ : 
งบ :  งบเงินอุดหนุน
หมวด :  ค่าใช้จ่ายเงินอุดหนุนทั่วไปเพื่อการดำเนินงาน
รายการ :  เงินอุดหนุนกิจกรรมพัฒนาทักษะต่างๆ ของนิสิต
ประมาณการค่าใช้จ่าย : 
ลำดับที่ รายการ จำนวนเงิน
1 ค่าตอบแทนวิทขากร (600 บาท x 12 ชม. x 3 คน) 21,600
2 ค่าอาหารสำหรับนิสิต (70 บาท x 320 มื้อ) 22,400
รวมทั้งสิ้น 44,000